Từ ổ đĩa mềm đến giắc cắm tai nghe, Apple đã dần dần loại bỏ những công nghệ phổ biến khỏi các thiết bị của mình trước khi mọi người nghĩ rằng họ đã sẵn sàng để từ bỏ chúng.

Trong một số trường hợp, Apple thay đổi để làm cho các thiết bị nhanh hơn, nhiều chức năng hơn, mỏng hơn hoặc ít bị ràng buộc bởi một mớ dây. Với một số trường hợp khác, Apple đã đẩy các tiêu chuẩn công nghiệp sang công nghệ theo một chiều hướng mới.

Giờ đây, Apple có thể đã sẵn sàng thực hiện bước nhảy vọt tiếp theo với “chiếc iPhone không dây”. Dưới đây là một vài ví dụ điển hình về việc bỏ rơi công nghệ của Apple.

Một chiếc iPhone không dây?

Nhà phân tích hàng đầu về Apple – Ming-Chi Kuo thuộc TF International Securities đã công bố trong một báo cáo vào hồi đầu tháng 12/2019 dự đoán rằng Apple sẽ loại bỏ cổng cáp lightning ra khỏi các mẫu iPhone cao cấp vào năm 2021. Điều này tương đương với việc Apple sẽ tạo ra một phiên bản iPhone không dây. Kuo cho biết sự việc này sẽ tạo nên sự phân biệt với các mẫu iPhone đắt tiền hơn cũng như thúc đẩy doanh số mới.

Dự báo của Kuo không hẳn là chắc chắn và Apple đã từ chối bình luận về điều này. Nhưng nếu dự đoán được xác nhận, đó có thể là dấu hiệu cho thấy Apple sẽ tiến tới việc tiêu diệt hoàn toàn bộ sạc lightning.

Apple có thể sẽ bỏ cáp sạc lightning cho iPhone vào năm 2021, nhà phân tích cho biết.

Apple đã bán các đế sạc không dây hoạt động với iPhone 8 trở lên. Nhưng vẫn chưa rõ việc người tiêu dùng có đang kêu gọi về cho một chiếc iPhone hoàn toàn không dây hay không?

Trên thực tế, sạc không dây không sạc nhanh như sạc truyền thống – sạc có dây. Sạc có dây 18W là một điểm bán hàng chính yếu (major selling point) cho iPhone 11 vì tốc độ sạc nhanh, theo như nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities cho biết. Ngược lại, bộ sạc không dây nhanh nhất cũng chỉ cung cấp 7.5W.

Và còn những thách thức khác dành cho dòng iPhone không dây. Khách hàng sẽ phải ném tai nghe và bộ sạc có dây để mua bộ mới. Nhiều xe hơi thế hệ cũ được kích hoạt CarPlay (Công nghệ của Apple cho phép người dùng xem Apple Maps, Music và các ứng dụng khác trên màn hình xe hơi) vẫn yêu cầu cần có phích cắm để các tính năng này hoạt động.

Cái chết của ổ đĩa

Với bản phát hành năm 1998 của iMac, Apple đã loại bỏ ổ đĩa mềm, chỉ còn lại ổ đĩa CD cho phép ghi lại dữ liệu. Và khoảng 10 năm sau đó, Apple cũng đã lại một lần nữa loại bỏ ổ đĩa CD…

Bộ sạc MagSafe

Cáp MagSafe sử dụng kết nối từ tính để sạc máy tính xách tay, thay vì cắm vào cổng truyền thống.

Công nghệ sạc truyền thống phổ biến trên hầu hết các laptop đã biến mất khỏi những chiếc MacBook (dòng máy tính xách tay của Apple) bắt đầu từ MacBook Air 2015 và MacBook Pro 2016, thay vào đó là cáp sạc từ tính (nam châm). Đó là một quyết định gây tranh cãi – cáp sạc từ tính sau đó cũng trở nên phổ biến hơn bởi sự an toàn khi chẳng may bất ngờ bị giật xuống (do vấp dây chẳng hạn), bộ sạc sẽ dễ dàng ngắt kết nối với thiết bị và laptop không bị rơi xuống đất.

Những chiếc MacBook cũng đã bỏ đi cổng USB truyền thống. Cổng USB và bộ sạc MagSafe đã được thay thế bằng cổng USB-C nhân đôi chức năng, vừa sạc điện, vừa là thiết bị truyền dữ liệu nhanh chóng đi và đến máy tính.

Sự chuyển đổi cho phép Apple tạo ra những chiếc máy tính mỏng hơn, nhẹ hơn nhưng điều đó cũng có nghĩa nếu người dùng  vẫn sử dụng ổ USB cũ (có kích thước lớn hơn) thì phải mua thêm bộ điều hợp để kết nối với MacBook.

Cáp sạc 30 chân (30-pin)

Năm 2012, Apple chuyển sang cáp lightning và khách hàng của họ đã phải nói lời tạm biệt với cáp sạc 30 chân to bản đã được sử dụng cho iPhone, iPad và iPod suốt một thập kỷ.

Tiếp đó, Apple cũng dần loại bỏ cáp lightning ra khỏi các thiết kế iPad, và cáp lightning cũng không còn được sử dụng cho phần lớn những chiếc MacBook ngày nay.

Tạm biệt giắc cắm tai nghe! Xin chào AirPods!

IPhone 7 và iPhone 7 Plus được phát hành vào năm 2016 đã loại bỏ giắc cắm tai nghe, thay vào đó chỉ có một cổng USB-C được sử dụng cho cả tai nghe và sạc (Khách hàng được yêu mua tai nghe Bluetooth mới hoặc bộ sạc adapter mới để sử dụng các chức năng cho những chiếc smartphone này).

IPhone 7 và 7 Plus là những điện thoại đầu tiên của Apple xuất hiện mà không có giắc cắm tai nghe.

Model mới này cũng đã loại bỏ nút Home vật lý ở mặt trước của điện thoại, thay vào đó, Apple chọn một nút ảo với phản hồi xúc giác, mô phỏng cảm giác ấn nút Home. Nút Home đã biến mất hoàn toàn với sự ra mắt của iPhone X vào năm 2017. Năm 2019, Apple không còn sản xuất chiếc iPhone mới nào có nút Home nữa.

Touch ID và Face ID

Một số người dùng đã nghi ngờ khi Apple thay thế hệ thống mở khóa Touch ID bằng Face ID.

Nhiều người dùng đã nghi ngờ khi Apple giới thiệu Touch ID, công nghệ mở khóa cảm biến vân tay cho iPhone vào năm 2013. Nhưng những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật xung quanh việc sử dụng dữ liệu sinh trắc học đã không ngăn Apple loại bỏ Touch ID và thay thế bằng Face ID, nhận dạng khuôn mặt công nghệ mở khóa, với iPhone X vào năm 2017 (người dùng lựa chọn sử dụng công nghệ).

Khi công bố iPhone X, Apple cho biết công nghệ mở khóa mới an toàn hơn đáng kể so với Touch ID – Tỷ lệ người nào đó truy cập sai vào điện thoại với Face ID là 1 trên 1 triệu, Apple cho biết, vượt trội hoàn toàn so với tỷ lệ 1 trên  50.000 của Touch ID.

Câu chuyện về bàn phím “cánh bướm”

Những thay đổi của Apple không phải lúc nào cũng được đón nhận và trở thành xu hướng.

MacBook Air 2015 có đi kèm với một loại bàn phím mới, được gọi là “cánh bướm” (butterfly keyboard), thay thế cho bàn phím dạng “cắt kéo” cũ (scissor). Sự thay đổi này là một cách khác làm cho máy tính trở nên mỏng hơn và các phím được yêu cầu gõ ít mạnh hơn khi hoạt động.

Tuy nhiên, bàn phím “cánh bướm” không được khách hàng đón nhận, ngay cả sau hai lần thiết kế lại. Nhiều người phàn nàn về các phím bị dính hoặc trục trặc trong quá trình sử dụng, và Apple đã phải công khai xin lỗi vào đầu năm 2019.

Vào tháng 11 năm 2019, dòng MacBook Pro mới đã được phát hành và Apple đã quay trở lại với bàn phím “cắt kéo” cũ (được cập nhật một chút). Và Kuo cũng đã dự đoán trong một lưu ý vào đầu năm 2019 rằng các máy tính khác của Apple cũng sẽ sớm trở lại với bàn phím “cắt kéo”.

Trong nỗ lực dạy người dùng cách sử dụng chuột máy tính, Apple đã bỏ các phím mũi tên trên bàn phím của những chiếc Macintosh đầu tiên, nhưng ngay sau đó hãng đã mang chúng quay trở lại.

Nói về bàn phím …

Việc loại bỏ công nghệ tiêu chuẩn của bàn phím bắt nguồn từ chiếc máy tính Macintosh đầu tiên của Apple vào năm 1985.

Không giống như những chiếc máy tính Apple 1 và Apple 2 đời đầu – và các mô hình của các hãng máy tính khác vào thời điểm đó – Macintosh không có phím mũi tên trên bàn phím sớm nhằm huấn luyện cho các khách hàng máy tính cá nhân cách sử dụng chuột. Tuy nhiên, hóa ra khách hàng muốn có cả phím chuột và phím mũi tên, vì vậy Apple đã khôi phục các phím mũi tên và chúng vẫn còn tồn tại kể từ đó.

 

 

Theo Clare Duffy, CNN Business

  • Tag: